Tra cứu

Dự báo

Mệnh lý ba đời là gì?

Bạn đang đọc bài viết Mệnh lý ba đời là gì? tại 12CungSao.Com, bạn sẽ tìm hiểu về Tìm hiểu xem Mệnh lý ba đời là gì? và mệnh lý có ý nghĩa gì trong cuộc sống? . Cùng khám phá những thông tin lý thú và bổ ích về chiêm tinh học tại 12 Cung Hoàng Đạo cực hấp dẫn!

Mệnh lý là gì? Đây thực sự là câu hỏi nhiều người hỏi chúng tôi, chúng tôi xin giải thích các vấn đề về mệnh lý 3 đời như dưới đây, mong nhận được góp ý của bạn đọc!

I. Khái niệm về Mệnh Lý

– Mệnh: là vận mệnh là cuộc sống con người khi được sinh ra – trưởng thành và kết thúc.

– Lý: là lý lẽ có sức thuyết phục.

– Mệnh lý là gì? Mệnh lý là xem hay dự đoán vận mệnh của con người có thể thể xảy ra trong tương lai. Trong dự đoán vận mệnh gồm hai phần chính đó là Vận và Mệnh.

+  Mệnh là những yếu tố cơ bản nhất đã có từ ban đầu  khi con người được sinh ra yếu tố giờ, ngày, tháng, năm sinh.

+ Vận là những yếu tố làm nên sự thay đổi tác động lớn đến con người đó chính là thời gian mà con người phải trải qua. Cứ mười năm (dựa theo lý thuyết Tử Bình Bát Tự) thì vận con người sẽ có sự thay đổi lớn.

II. Nguồn gốc Mệnh Lý

– Trước đây thời gian rất lâu, con người luôn có nhu cầu dự đoán vận mệnh để xem cát hung và họa phúc.

– Dự đoán vận mệnh phát triển mạnh ở Phương Đông từ thời phong kiến.

– Phương Tây đa số dùng chòm sao hay các cung như Thiên Bình trong việc dự đoán tính cách có sự ảnh hưởng lớn đối với con người.

Nhằm giải quyết cho những yêu cầu trên, bộ môn Mệnh Lý ra đời từ những đút kết từ  kinh nghiệm dự đoán vận mệnh con người. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử bộ môn  Mệnh lý vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

III. Các phương pháp xem mệnh lý

– Có rất nhiều phương pháp để dự đoán vận mệnh đại khái có ba phương pháp lớn.

1. Dùng thiên can, địa chi của giờ, ngày, tháng, năm mà con ngượi được sinh ra để xem mệnh. Tiêu biểu nhất trong phương pháp này chính là phương pháp xem mệnh Tử bình Bát Tự ngoài ra còn có phương pháp Tử Vi.

2. Dùng hình dạng, tướng mạo mà có thể quan sát bên ngoài để dự đoán vận mệnh ví dụ như: Xem Tướng, Xem Chỉ Tay.

3. Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp khác như: Bói bài, đoán mệnh bằng gieo quẻ (Lục Hào).

IV. Mục đích của mệnh lý?

– Mệnh lý giúp con người dự đoán cát hung về sức khỏe, người thân, sự nghiệp, tài phú cũng như công danh và sự nghiệp.

– Mệnh lý chính là những triết lý về cuộc sống con người. Mệnh lý đề cao những đức tính lớn nhất của con người đó là: Nhân, Nghĩa, Lễ, Tín và Trí hay còn gọi là ngũ đức của con người.

V. Giới hạn của Mệnh Lý

– Mệnh lý dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai chứ không chắc chắn xảy ra vì sao?

+ Mệnh lý có thể thay đổi lớn bởi triết lý Nhân – Quả trong Phật Giáo. Tin chắc rằng bạn gieo nhân lành hay làm điều thiện nhiều thì vận mệnh sẽ thay đổi ngay tại hiện tại hoặc tương lai.

+ Mệnh lý phụ thuộc vào Phong Thủy.

+ Mệnh lý luôn thay đổi và không cố định. Nếu thực sự mệnh lý không thể thay đổi? thì chúng ta những con người làm chủ cuộc sống của bản thân cố gắng thay đổi để làm gì? Xét cho cùng mệnh lý cũng là kiến thức tổng hợp trong một thời gian dài do “Trí – Tri – Ý” của con người sáng tạo nên.

+ Mệnh lý phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ hiểu biết và kinh nghiệm của thầy Thuật Số.

Câu hỏi thường gặp về mệnh lý?

1/ Như giới hạn có nêu: "Mệnh lý có thể thay đổi lớn bởi triết lý Nhân – Quả trong Phật Giáo", có nghĩa là bạn gieo nhân lành hay làm điều thiện nhiều thì vận mệnh sẽ thay đổi ngay tại hiện tại hoặc tương lai. Câu này cháu thấy có nhiều vấn đề phải hỏi cụ cho tỏ tường "nghiệp hay số mệnh"?

VD: Nguyễn Du từng nói trong Truyện Kiều: “Đã mang lấy nghiệp vào thân, Xin đừng trách lẫn trời gần, trời xa”. Không phải ngẫu nhiên mà con người hay than thân trách phận. Thế nên,  thuyết túc mệnh luận thường lập luận số phận của con người là do quá khứ trước đây an bài, xếp đặt tất cả, mọi cố gắng hay nỗ lực của con người đều vô ích: “Con vua rồi lại làm vua, Con sãi ở chùa thì quét lá đa…”. Còn theo thuyết định mệnh luận cũng là túc mệnh luận, nhưng cường điệu tính chất bất khả kháng của số mệnh. Ý nói, số mệnh là quyết định, mọi cố gắng của con người đều vô ích. Riêng thuyết thiên mệnh luận thì có nhiều nghĩa, không phải nghĩa nào cũng sai. Nếu hiểu mệnh Trời là số mệnh mà ông trời quy định cho mình thì đó là số mệnh luận, hay đúng hơn là thiên mệnh luận, và tất nhiên nó cũng nằm ngoài giáo lý nhà Phật. Nhà Phật dùng thuyết nghiệp thay cho thuyết số mệnh để giải vấn đề số phận con người. Con người có thể chuyển hóa số phận?

Trước hết cần hiểu nghiệp là hành động có dụng tâm, hành động mà không có dụng tâm thì không phải là nghiệp theo đúng nghĩa của từ này. Thế nên, bình tâm mà suy nghiệm thì, trên đời này, không có gì xảy ra một cách ngẫu nhiên hết, mọi sự việc, quá trình xảy ra đều có nhân duyên của nó. Mọi sự việc xảy ra đều tương ứng với nhân duyên được tạo ra từ trước. Nhưng  theo cháu Nhân - Quả  là nghiệp chứ không phải là số mệnh

2/ Tướng mạo con người và Tứ trụ có tương đồng với nhau hơm?

VD: 

- Tỷ phú JacMa ở Trung Quốc:

 Kết quả hình ảnh cho jack ma

- Bát tự: Giáp Thìn - Quý Dậu - Nhâm Tuất - Tân Sửu

3/ Như giới hạn có nêu:  Mệnh lý luôn thay đổi và không cố định. Nếu thực sự mệnh lý không thể thay đổi? thì chúng ta những con người làm chủ cuộc sống của bản thân cố gắng thay đổi để làm gì? Xét cho cùng mệnh lý cũng là kiến thức tổng hợp trong một thời gian dài do “Trí - Tri - Ý” của con người sáng tạo nên. Câu này phải phân tích như thế nào ạ?

4/ So sánh phương pháp dự đoán vận mệnh Tử Bình Bát Tự so với phương pháp Tử Vi? Có người trả lời:

- Phương pháp Tử Vi phần lớn dựa vào lý thuyết của chòm sao nên số tổ hợp mệnh cục ít hơn so với Tử Bình Bát Tự.

- Phương pháp Tự Bình Bát Tự dựa vào tổ hợp của Thiên Can Địa Chi và thuyết ngũ hành tương sinh tương khác (Kim -Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ) với cái gốc là thuyết Âm Dương (Kinh Dịch hay Dịch Lý).

- Phương pháp Tử Bình Bát Tự có kết hợp với sao Thần Sát từ đó giúp việc dự đoán vận mệnh thêm phần sinh động.

- Các nhà thuật số nổi tiếng trên thế giới như Thiệu Vỹ Hoa (Trung Quốc) và Lý Cư Minh (Hong Kong) đều ứng dụng phương pháp Tử Bình Bát Tự.

– Ở phương Tây các nhà thuật số  Elizabeth Moran - Joseph Yu - Val Biktashev tác giả của quyển sách nổi tiếng thế giới Complte ldiot's Guides Feng Shui đều đề cập đến thuyết Tử Bình Bát Tự.

=> Theo bạn phương pháp nào hoàn mỹ nhất?

Bản quyền thuộc 12 Cung Sao

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Mới cập nhật